Tại sao xe tay ga cần dầu nhớt chuyên biệt?

28 Tháng 12 2018 | Đăng bởi: Nguyễn Thành Trí

Động cơ của xe tay ga có hệ truyền động vô cấp bằng dây đai, bộ ly hợp khô, tốc độ vòng quay lớn, nên cần các loại nhớt chuyên dụng, bền nhiệt và ổn định oxy hóa tốt.

Chăm sóc, bảo dưỡng đúng cách giúp xe tay ga bền bỉ và vận hành êm ái, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu hơn. Lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp và thay nhớt đúng kỳ là một trong những giải pháp đơn giản nhưng cần thiết để bảo dưỡng xe.

Sự gia nhiệt khiến tốc độ bay hơi của nhớt trong động cơ tay ga xảy ra nhanh hơn. Do đó, sự hao hụt và biến tính của dầu diễn ra nhiều hơn bình thường. Nếu quá thời hạn bảo dưỡng, chức năng bảo vệ và hỗ trợ vận hành động cơ của dầu nhớt sẽ giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất hiện nay còn trang bị cho xe tay ga các chế độ thông minh, đảm bảo tính tiện lợi khi sử dụng. Trong đó có thể kể đến chế độ tắt nghỉ tự động (Idling stop) giúp xe tự động tắt máy khi phải dừng đèn đỏ quá lâu. Tính năng này đồng thời làm giảm hư hại xe khi động cơ tỏa nhiệt nhiều trong quá trình nổ máy mà không di chuyển.

Tai sao xe tay ga can dau nhot chuyen biet? hinh anh 1
Chủ xe cần chú ý thời điểm cần bảo dưỡng xe và lựa chọn loại dầu nhớt chuyên biệt cho xe tay ga.

Tuy nhiên, khi di chuyển trong đô thị, xe tay ga thường xuyên phải vận hành ở vận tốc không đều. Động cơ nằm ở vị trí thấp, nên tình trạng khó tản nhiệt vẫn là một yếu tố lớn ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe tay ga. Vì động cơ thường xuyên bị gia tăng nhiệt độ quá mức, dầu nhớt sẽ mau chóng giảm sút khả năng bôi trơn.

Đây là lý do chủ xe cần chọn dầu nhớt chuyên biệt, ma sát thấp. Tiêu chuẩn Jaso - tiêu chuẩn của Nhật Bản dành cho nhớt xe máy 4 thì là điều chủ xe cần kiểm tra đầu tiên trước khi chọn dầu nhớt. Trong đó, Jaso MA (MA1 hay MA2) có hệ số ma sát cao, thích hợp hơn cho xe số. Còn Jaso MB có hệ số ma sát thấp hơn thích hợp cho xe tay ga.

Dầu nhớt với gói phụ gia còn có khả năng cuốn sạch những muội bám phát sinh sau kỳ nổ của động cơ, và nhanh chóng tự kết màng dầu bảo vệ, lấp kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh. Do đó, trong kỳ nổ tiếp theo, áp suất sinh ra trong buồng đốt không còn thất thoát, gián tiếp gia tăng hiệu suất và giảm thiểu hao phí nhiên liệu cho xe.

Tai sao xe tay ga can dau nhot chuyen biet? hinh anh 2
Có bề dày lịch sử 165 năm, Motul đảm bảo chất lượng và uy tín thông qua sự đa dạng hoá, chuyên biệt hoá các sản phẩm dầu nhớt dành riêng cho những dòng xe khác nhau.

Motul Scooter Power Le là dầu nhớt cho xe tay ga với độ nhớt phù hợp SAE 5W40 và khả năng tạo màng dầu cao, các phân tử nhớt bao bọc các bộ phận động cơ để giảm thiểu ma sát sinh ra. Từ đó, giảm hao mòn cho các linh kiện, cũng như chống lại tác động oxy hoá, gia tăng tuổi thọ cho động cơ.

Viết bình luận: